top of page

Làm thế nào để kiểm tra đất có lên thổ cư được hay không?

Đất có lên thổ cư được hay không là vấn đề được người dân rất quan tâm khi đầu tư mua đất nhằm tránh những rủi ro pháp lý khi sử dụng đất. Vậy, làm thế nào để có thể kiểm tra đất đó có được chuyển mục đích lên đất thổ cư không?Đất thổ cư là cách gọi phổ biến của đất ở (gồm đất ở nông thôn ONT và đất ở đô thị ODT). Đây là loại đất được sử dụng để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống của người dân.

>>Xem thêm: Đất ONT là gì?

Người dân có thể tự kiểm tra đất mà mình đang sử dụng có lên thổ cư được hay không dựa vào các cách đơn giản sau đây:

Cách 1: Kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sẽ thể hiện phần thông tin quy hoạch được ký hiệu bằng nét gạch đứt bên cạnh thông tin thửa đất. Mặc dù đây là cách giúp người sử dụng đất tiết kiệm được thời gian, chi phí nhưng sẽ có một vài hạn chế như:

- Thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể là thông tin đã cũ, chưa cập nhật.

- Không phải mọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều ghi nhận phần thông tin về quy hoạch.

Cách 2: Gửi yêu cầu đến văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra kế hoạch sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP thì một trong những hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực đất đai là cung cấp thông tin, dữ liệu về đất đai, thông tin về thị trường quyền sử dụng đất và thông tin khác về đất đai.

Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT thì người dân có quyền khai thác vè thông tin đất đai trên hệ thống thông tin về đất đai do Nhà nước cung cấp thông qua phiếu yêu cầu cung cấp thông tin.Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin được thực hiện theo Mẫu số 01/PYC được ban hành kèm theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT

Do đó, khi người sử dụng đất có yêu cầu được cung cấp thông tin về quy hoạch đất thì văn phòng đăng ký biến động đất đai có trách nhiệm cung cấp thông tin về đất đai cho cá nhân, tổ chức sử dụng đất có yêu cầu.

Cách 3: Kiểm tra tại trụ sở, Cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất

Theo quy định hiện hành, UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện tại trụ sở cơ quan; trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện hoặc thực hiện công bố công khai nội dung kế hoạch sử dụng đất hàng năm tới các xã/ phường/thị trấn có liên quan tại trụ sở UBND cấp xã/ phường/ thị trấn.

Theo đó, người dân muốn kiểm tra đất của mình có thể lên đất thổ cư được hay không thì có thể đến trụ sở UBNDcấp xã hoặc UBND cấp huyện để xem thông tin niêm yết tại trụ sở về kế hoạch sử dụng đất. Hoặc người sử dụng đất có thể xem thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại Cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất.

UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai kế hoạch sử dụng đất hàng năm chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.


Chi tiết liên hệ


  • Số 22/20 Đường số 13, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • 0896 333 186

  • minhphuckhanhland@gmail.com

1 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page