top of page

Những lưu ý nên biết trước khi khởi kiện tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai khá phức tạp, người dân nên nắm rõ những nội dung dưới đây trước khi quyết định khởi kiện người tranh chấp.

Thế nào là tranh chấp đất đai?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013 và Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, tranh chấp đất đai là tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất như tranh chấp về ranh giới do hành vi lấn, chiếm đất...

Lưu ý, tranh chấp về chuyển nhượng, tặng cho, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất không phải là tranh chấp đất đai.

Hoà giải tranh chấp đất đai tại Uỷ ban nhân dân cấp xã trước khi khởi kiện ra toà

Trước khi khởi kiện ra toà, các bên tranh chấp không tự giải quyết được thì làm đơn gửi tới Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã để tiến hành hoà giải.

Điều này được quy định rõ tại Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP.

Cụ thể: "Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015".

2 cách giải quyết đất tranh chấp không có sổ đỏ

Sau khi hoà giải không thành tại UBND cấp xã, nếu đất không có sổ đỏ, hoặc một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thì các bên làm đơn khởi kiện tại toà án nhân dân; hoặc đề nghị UBND cấp tỉnh, huyện, giải quyết.

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai

Thời gian chuẩn bị xét xử tranh chấp đất đai tối đa là 6 tháng, trong đó thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với những vụ án phức tạp, trở ngại, thời gian gia hạn chuẩn bị xét xử không quá 2 tháng.

Thời hạn đưa ra xét xử tranh chấp đất không quá 2 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Khoản phí khởi kiện tranh chấp đất đai hiện nay

Theo danh mục án phí ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, án phí dân sự sơ thẩm trong khởi kiện vụ án như sau:
Chi tiết liên hệ


  • Số 22/20 Đường số 13, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • 0896 333 186

  • minhphuckhanhland@gmail.com
3 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page